Dự án

L House

NHÀ THƯ VIỆN

  • Đơn vị thiết kế:  NH VILLAGE. LTD
  • Kiến trúc sư : Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Phương Hiếu, Phạm Tùng Lâm, Nguyễn Quang Tuấn Vũ
  • Địa điểm: Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 60 m2
  • Diện tích xây dựng: 180m2
  • Năm hoàn thiện: 2020
  • Ảnh:  Hiroyuki Oki

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ:

Từ khóa : Gia đình hạt nhân trẻ, phong cách sống ,thư viện  không gian chung, không gian tương tác kết nối, sự kết nối với cảnh quan xung quanh trong  và ngoài,  ánh sáng tự nhiên  và thông thoáng.

Ý tưởng của chính của ngôi nhà là kiến tạo không gian chung giống như một thư viện, là  nơi tràn ngập ánh sáng tự nhiên và diễn ra các hoạt động chung, kết nối các không gian khác trong  cả căn nhà.

Địa điểm khu đất là một góc ở khu phố thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Gia chủ là  gia đình trẻ có 4 người, với hai vợ chồng và 2 con đang đi học, với nhu cầu có không gian học tập riêng, nơi bố mẹ có thể vừa làm việc tại nhà, và là chỗ học tập cho các con , một trong những nhu cầu thiết yếu của các gia đình trẻ hạt nhân, hình thức gia đình chiếm tỉ lệ rất lớn trong thành phần dân số trẻ Việt Nam ngày nay.

Thư viện -  diễn ra không gian sinh hoạt chung  được bố trí ở tầng 2  đóng vai trò  vừa là nơi học tập cho các con và làm việc tại nhà của bố mẹ, kết nối các thành viên trong gia đình. Không gian này cùng  hệ cửa tầng 2 được thiết kế để giao thông có thể đi lại thuận tiện vòng quanh, kích thích các hoạt động và tạo ra sự hứng thú.  Người trong nhà có thể cảm nhận được không gian cảnh quan nhiều cây xanh bên bên ngoài đường đối diện cũng như khu vườn ở tầng 3. Khoảng thông tầng ở tầng 2 cũng giúp không gian cả căn nhà kết nối với nhau theo chiều đứng từ tầng 1 đến tầng 3, tăng sự tương tác và thúc đẩy  sự giao tiếp trong nhà. Việc tạo ra không gian như một thư viện mini thông thoáng giàu ánh sáng tự nhiện, trong căn nhà sẽ thúc đẩy các hoạt động vừa vui chơi vừa học tập, tương tác với tự nhiên, đồng thời tiện lợi cho cặp vợ chồng có không gian làm việc tại nhà.

Các phòng ngủ tầng 2 và 3 đều được thiết kế hướng về phía sân vườn và ban công có cây xanh, tạo cảm giác thư thái và mát mẻ.

Không gian tầng 1 dành cho phòng bếp và ăn, liên thông với tầng 2, tạo cảm giác rộng rãi thông thoáng. Ánh sáng tự nhiên từ trên giếng trời xuống tận tầng 1.

Các ô thoáng phía mặt tiền vừa đóng vai trò điều tiết ánh sáng tự nhiên vào trong căn nhà vừa đóng vai trò bảo vệ an ninh cho căn nhà. Buối tối, ánh sáng le lói thoát ra từ những ô này tạo lên không ý ấm áp cho góc phố.